Khoa học máy tính khác nhau so với Công nghệ kỹ thuật máy tính (CNTT) như thế nào: Nghề nghiệp, Bằng cấp, v.v.

Trang chủ»MÔN HỌC»MÔN TIN HỌC»Khoa học máy tính khác nhau so với Công nghệ kỹ thuật máy tính (CNTT) như thế nào: Nghề nghiệp, Bằng cấp, v.v.

Khoa học máy tính khác nhau so với Công nghệ kỹ thuật máy tính (CNTT) như thế nào: Nghề nghiệp, Bằng cấp, v.v.

14/03/2022 - 20:57
  • Mô tả:

    Khoa học máy tính và công nghệ thông tin (CNTT) là hai môn học khác biệt, mặc dù có nhiều điểm tương đồng

 

Bạn sẽ làm việc với máy tính trong cả khoa học máy tính và CNTT, nhưng chúng hơi khác nhau trong các lĩnh vực.

 

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin (CNTT) là hai môn học khác biệt, mặc dù có nhiều điểm tương đồng. Nói chung, khoa học máy tính đề cập đến việc thiết kế và xây dựng máy tính và các chương trình máy tính. Mặt khác, công nghệ thông tin đề cập đến việc duy trì và khắc phục sự cố các máy tính đó và mạng, hệ thống và cơ sở dữ liệu của chúng để đảm bảo chúng chạy trơn tru.

Vì vậy, trong khi làm công việc dựa trên khoa học máy tính có nghĩa là bạn sẽ tạo phần mềm, thiết kế trang web hoặc thu thập thông tin về khách truy cập vào một trang web, còn dựa trên lĩnh vực CNTT có nghĩa là bạn sẽ đảm bảo máy tính hoạt động tốt và an toàn.

 

Ranh giới giữa CNTT và khoa học máy tính thường rất mờ. Đôi khi làm việc trong lĩnh vực CNTT sẽ yêu cầu kiến ​​thức về các nguyên tắc khoa học máy tính, và trở thành một lập trình viên sẽ có nghĩa là thực hiện các nhiệm vụ được coi là liên quan đến CNTT nhiều hơn. Và đôi khi các công việc nặng về khoa học máy tính, như phát triển web hoặc kỹ thuật phần mềm, được gọi là công việc CNTT. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn là rất dễ hiểu.

 

Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết:

 

·        -  Mặc dù có nhiều điểm trùng lặp giữa khoa học máy tính và CNTT, nhưng công việc khoa học máy tính nói chung có nghĩa là thiết kế và xây dựng máy tính cũng như các chương trình máy tính. Công việc CNTT liên quan nhiều hơn đến việc vận hành các máy tính của một tổ chức và đảm bảo các mạng, hệ thống và bảo mật liên quan đang hoạt động.

 

·         - Mức lương dao động rộng rãi cho cả các công việc dựa trên CNTT và khoa học máy tính, với một số mức lương cơ bản trung bình có thể dễ dàng leo lên 1 tỷ/năm. Một số công việc CNTT ở cấp độ đầu vào không yêu cầu chuyên sâu và hệ thống lớn có thể có mức lương thấp hơn.

  

·         - Nếu được đào tạo sơ trung cấp về CNTT, thì việc bắt đầu làm việc trong lĩnh vực CNTT có tính chất công việc dễ hơn so với vai trò dựa trên khoa học máy tính.

 

Khoa học máy tính và ngành CNTT

 

Nghề nghiệp trong cả CNTT và khoa học máy tính có thể đưa bạn đi theo nhiều hướng, nhưng chúng có những con đường riêng biệt. Các công việc liên quan đến khoa học máy tính có nghĩa là làm việc với ngôn ngữ lập trình hoặc dữ liệu để phát triển hoặc cải tiến sản phẩm. Các công việc trong ngành CNTT sẽ tập trung nhiều hơn vào hoạt động của máy tính, mạng và hệ thống của chúng, để những người khác trong tổ chức có thể thực hiện công việc của họ một cách trôi chảy.

 

Có một số vai trò có thể phân chia ranh giới giữa khoa học máy tính và CNTT, như điện toán đám mây hoặc quản trị cơ sở dữ liệu.

 

Mức lương cho cả CNTT và khoa học máy tính rất khác nhau. Các công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn để xây dựng, lập trình hoặc bảo trì máy tính có thể yêu cầu kinh nghiệm hoặc bằng cấp trong quá khứ, điều này có thể dẫn đến mức lương cao hơn. Bởi vì một số công việc CNTT ở cấp độ đầu vào chung thường không yêu cầu bằng cấp bốn năm, họ có thể có mức lương khởi điểm thấp hơn.

 

 

619 lượt xem bài viết

Các hoạt động và cơ sở vật chất của trường

ĐIỀN THÔNG TIN - NHẬN ĐĂNG KÝ HỌC

Trường THCS và THPT Nhân Văn

- Địa chỉ: 17 Sơn Kỳ , Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

- Phone: (028) 38 470 481 | (028) 3812 0076

- Fax: (028) 38 120 875

- Hotline: 0948 66 99 00 - 0902 40 60 61

- Email: [email protected]

Liên hệ

Họ tên học sinh(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email
Trường bắt buộc

Nội dung
Trường bắt buộc

Gửi ngay

ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC NĂM HỌC 2022 - 2023

Đăng ký

Họ tên học sinh(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email
Trường bắt buộc

Khóa học quan tâm
Trường bắt buộc

Nội dung
Trường bắt buộc

Gửi ngay

mess.png

call.png