Trang chủ»MÔN HỌC»MÔN ĐỊA LÝ»TP Biên Hòa trực thuộc tỉnh Đồng Nai, thành phố trực thuộc lớn nhất về mặt dân số

TP Biên Hòa thuộc Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, dân số đông thứ năm cả nước, sau TP HCM, Hà Nội, Nghệ An và Thanh Hóa.

Trung tâm của Đồng Nai là TP Biên Hòa. Phía Bắc thành phố giáp huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai; phía Tây giáp TP Thủ Đức, TP HCM; phía Tây Bắc giáp TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

TP Biên Hòa rộng 264 km2 với dân số khoảng 1,2 triệu người. Đây là thành phố thuộc tỉnh đông nhất cả nước. Các thành phố thuộc tỉnh khác thường có dân số khoảng 100.000-600.000 người.

thanh-pho-bien-hoa-jpeg-3210-1646479981

Một góc TP Biên Hoà giáp sông Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Biên Hòa có lịch sử phát triển lâu đời. Với sự kiện một bộ phận người Hoa "phản Thanh phục Minh" vào định cư xứ Bàn Lân năm 1679, Biên Hòa trở thành trung tâm giao thương mua bán của các vùng miền trong nước và thương khách nước ngoài. Người Hoa, người Việt xây dựng nên thương cảng Cù Lao Phố sầm uất trên bến dưới thuyền.

Mùa xuân năm Mậu Dần 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cử Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất phía Nam. Ông lấy đất Đồng Nai lập phủ Gia Định với hai huyện Tân Bình (Sài Gòn) và Phước Long (tức Biên Hòa ngày nay).

TP Biên Hòa hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều khu công nghiệp, thương mại.

Câu 2: Ngoài Biên Hòa, Đồng Nai còn mấy thành phố khác?

a. Một

b. Hai