Sự kết thúc dần phương thức đăng nhập bằng mật khẩu

Trang chủ»MÔN HỌC»MÔN TIN HỌC»Sự kết thúc dần phương thức đăng nhập bằng mật khẩu

Sự kết thúc dần phương thức đăng nhập bằng mật khẩu

05/03/2022 - 10:32

password

Vào đầu những năm 1960, giáo sư Fernando Corbató của MIT đang phát triển một loại hệ thống máy tính dùng chung mới và muốn có một cách để mọi người có thể bảo vệ các tệp riêng tư của họ. Giải pháp của ông ấy là một mật khẩu. Trong những năm qua, bản sửa lỗi của Corbató đã chiến thắng các phương tiện xác thực khác và trở thành cách tiêu chuẩn mà chúng ta đăng nhập vào hầu hết mọi thứ, ở mọi nơi.

Mật khẩu vốn không an toàn. Chúng có thể bị đánh cắp, bị đoán hoặc bị cưỡng chiếm.

Các trình quản lý mật khẩu như Dashlane và 1Password có thể theo dõi tất cả các chữ và số khác nhau đó cho bạn và thậm chí thay thế những chữ cái yếu. Nhưng quản lý mật khẩu là một biện pháp nửa vời khi nói đến bảo mật. Hành động thực sự là loại bỏ hoàn toàn mật khẩu.

Quá trình này đã được tiến hành. Các công ty định hướng doanh nghiệp như Okta và Duo, cũng như các nhà cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân như Google, cung cấp các cách để mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ mà không cần phải nhập mật khẩu. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Apple đã sử dụng đăng nhập sinh trắc học làm xu hướng chủ đạo. Đáng chú ý nhất, vào tháng 3 năm 2021, Microsoft đã thông báo rằng một số khách hàng của họ có thể hoàn toàn không cần mật khẩu và tiếp tục vào tháng 9 bằng cách yêu cầu mọi người xóa hoàn toàn mật khẩu của họ. Những phương pháp xác thực khác? Cuối cùng thì họ cũng chiến thắng.

Bạn có thể đã trải nghiệm điều này cho chính mình. Bạn đăng nhập vào một trang web hoặc kích hoạt một ứng dụng và thay vì được yêu cầu nhập mật khẩu, bạn sẽ nhận được lời nhắc nhập mã gồm sáu chữ số từ ứng dụng xác thực của mình, nhấn vào thông báo trên điện thoại của bạn hoặc nhấp vào liên kết được gửi đến email của bạn. Hoặc có thể bạn chỉ cần đưa điện thoại lên mặt. Dễ như ăn bánh.