Tại sao ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ

Trang chủ»TIN TỨC»TIN TIÊU ĐIỂM»Tại sao ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ

Tại sao ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ

07/03/2022 - 20:01

Khi mọi người trên khắp thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ - ngày 8 tháng 3 hàng năm - các quốc gia từ khắp nơi sẽ chính thức tôn vinh các quyền và thành tựu của phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngày này đã được chỉ định là ngày lễ chính thức của Liên hợp quốc kể từ năm 1975, là Năm Quốc tế Phụ nữ và là ngày lễ quốc gia ở nhiều nơi trên thế giới.

Tập trung vào các phong trào xã hội chủ nghĩa vào đầu thế kỷ 20, dưới đây là thông tin thêm về lịch sử hình thành Ngày Quốc tế Phụ nữ (IWD):

gettyimages-699913387

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu như thế nào?

Động lực thành lập Ngày Quốc tế Phụ nữ có thể bắt nguồn từ thành phố New York vào tháng 2 năm 1908, khi hàng nghìn phụ nữ là công nhân may mặc đình công và diễu hành khắp thành phố để phản đối điều kiện làm việc của họ. “Giống như ngày nay, những phụ nữ này ở những nơi làm việc kém tổ chức hơn so với những người đồng nghiệp nam của họ, ở những cấp bậc thấp hơn của ngành may mặc, và đang làm việc với mức lương thấp và bị quấy rối tình dục

Để kỷ niệm các cuộc đình công đã diễn ra trong hơn một năm, Ngày Phụ nữ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức ở Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, do Đảng Xã hội Hoa Kỳ lãnh đạo.

Được lãnh đạo bởi nhà vận động và nhà xã hội chủ nghĩa người Đức Clara Zetkin, ý tưởng biến ngày này thành một phong trào quốc tế ủng hộ quyền phổ thông đầu phiếu được thành lập tại Hội nghị Quốc tế về Phụ nữ Lao động vào năm 1910. Zetkin nổi tiếng là một nhà hùng biện nhiệt thành và ủng hộ quyền của phụ nữ lao động, và những nỗ lực của cô là rất quan trọng để ngày này được công nhận trên khắp châu Âu vào đầu những năm 1910.

Cuộc biểu tình nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ có hiệu quả nhất

Mặc dù Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu bằng hành động từ phong trào lao động của phụ nữ ở Hoa Kỳ, nhưng nó đã trở thành một hình thức cách mạng thực sự ở Nga vào năm 1917.

Cũng giống như ý tưởng của Zetkin đang lan rộng khắp châu Âu, Nga (nơi Ngày Quốc tế Phụ nữ được thành lập vào năm 1913) cũng đang đối mặt với tình trạng bất ổn vì những lý do khác. Trong bối cảnh đất nước kiệt quệ vì chiến tranh, tình trạng thiếu lương thực lan rộng và sự phản đối ngày càng gia tăng, cuộc biểu tình nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 1917 của quốc gia này được tổ chức vào ngày 23 tháng 2 năm đó - tương đương với ngày 8 tháng 3 theo lịch Nga, cho thấy ý nghĩa của ngày kỷ niệm ngày hôm nay.

Bất chấp chỉ thị ban đầu của các nhà lãnh đạo cách mạng, các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 đã trở thành các cuộc bãi công hàng ngày của công nhân thuộc mọi thành phần đòi bánh mì, quyền lợi tốt hơn và chấm dứt chế độ chuyên quyền. Một tuần sau, Sa hoàng thoái vị, báo hiệu sự sụp đổ của Đế quốc Nga và mở đường cho chủ nghĩa xã hội và sự hình thành của Liên bang Xô viết vào năm 1922.

Phụ nữ Nga đã yêu cầu  và giành được  quyền bầu cử vào năm 1917 do hiệu quả trực tiếp của các cuộc biểu tình hồi tháng Ba và sau khi hơn 40.000 phụ nữ và nam giới lại xuống đường đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu. Điều này khiến Nga trở thành cường quốc đầu tiên ban hành luật bầu cử cho phụ nữ, sớm hơn Anh một năm và sớm hơn Mỹ ba năm. Trên thực tế, người dân ở Vương quốc Anh và những người đồng cấp của họ ở Hoa Kỳ đều coi Nga như một tấm gương, và xem đó là sự tiến bộ và giải phóng phụ nữ của đất nước như một tấm gương phản chiếu cho chính phủ của họ.

Hôm nay chúng ta tôn vinh mọi phụ nữ trên hành tinh. Các chị em mang rất nhiều tình yêu và vẻ đẹp vào thế giới của chúng ta, và điều đó khiến mọi người hạnh phúc hơn. Mặt trời tỏa sáng hơn khi có nụ cười chị em và hãy cứ mỉm cười nhé! Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ!