Ý nghĩa Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương - Mùng 10 tháng 3 Âm lịch

Trang chủ»TIN TỨC»TIN TIÊU ĐIỂM»Ý nghĩa Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương - Mùng 10 tháng 3 Âm lịch

Ý nghĩa Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương - Mùng 10 tháng 3 Âm lịch

08/04/2022 - 07:50

Là người Việt Nam luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với cội nguồn, tổ tiên, hàng năm Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng - được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ đặc biệt của Việt Nam, phong tục thờ cúng các Vua Hùng, những tiền nhân có công lao dựng nước thuở mới hình thành. Giỗ Tổ Hùng Vương với mục đích giáo dục thế hệ trẻ của xã hội Việt Nam về truyền thống và cội nguồn dân tộc. Vào ngày đặc biệt này, người dân Việt Nam không chỉ trong nước mà cả nước ngoài đều hướng tâm hồn, tấm lòng về núi Nghĩa Lĩnh, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - mảnh đất thiêng nơi các Vua Hùng dựng nước từ nhiều thế kỷ trước.

Truyền thuyết kể rằng người Việt Nam là con cháu Lạc Long Quân và Âu Cơ. Sau khi kết duyên với Lạc Long Quân, Âu Cơ sinh ra một trăm người con, con trưởng trong họ tự lập làm vua dựng nên nước Văn Lang, đóng đô tại Phong Châu, tỉnh Phú Thọ ngày nay.

Từ bao đời nay, thời các Vua Hùng đã trở thành một thời kỳ quan trọng trong lịch sử Việt Nam, dựng nên nền tảng, truyền thống, văn hóa của đất nước và cũng là giá trị dân tộc: yêu nước, yêu đồng bào, tương thân, tương ái, chống ngoại xâm. Được công nhận là một trong những quốc lễ của Việt Nam, công tác tổ chức Lễ hội Đền Hùng được tiến hành chu đáo, nghiêm túc. Kể từ năm 2007, mọi người được phép nghỉ làm vào ngày đặc biệt này.

Năm nào cũng vậy - người dân trong nước và kiều bào tề tựu về Đền Hùng, Phú Thọ để tham gia các nghi lễ long trọng. Từ chiều ngày 9/3 Âm lịch, phụ trách điều hành lễ rước tập trung dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, chuẩn bị kiệu và lễ vật gồm đồ cúng, hoa và nhang… Sáng sớm ngày 10, cùng với nam thanh nữ tú trong lễ phục rực rỡ sắc màu, cờ hoa đến dâng lên Quốc Tổ.

Tham gia các nghi lễ, người dân từ mọi miền đất nước, không phân biệt lứa tuổi, địa vị, tôn giáo đều cầu nguyện tổ tiên phù hộ quốc thái dân an.

Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội quý báu để người Việt Nam trong và ngoài nước củng cố truyền thống tri ân tiền nhân, yêu nước lâu đời của dân tộc cũng như nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc.